/Truyền thông/Máy biến áp và năng lượng/Việt Nam là ưu tiên quan trọng của Hoa Kỳ trong hợp tác năng lượng

Việt Nam là ưu tiên quan trọng của Hoa Kỳ trong hợp tác năng lượng

25/9/2014

Ngày 23/9, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Thanh đã tiếp xã giao ngài Daniel Poneman – Thứ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Hai bên đã trao đổi những vấn đề quan trọng liên quan đến hợp tác năng lượng giữa 2 quốc gia.

Nhiều tiềm năng hợp tác

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Tổng giám đốc EVN cho biết: EVN được Chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ đóng vai trò chính trong việc cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Hiện tại, công suất lắp đặt toàn hệ thống đạt khoảng 28.000 MW, sản lượng đạt 130 tỷ kWh /năm. EVN đang sở hữu 60% nguồn điện toàn hệ thống và 100% lưới điện truyền tải quốc gia (ở cấp điện áp 500 kV và 220 kV). Hiện nay, số hộ dân nông thôn ở Việt Nam được sử dụng điện lưới quốc gia đã lên tới 97%, số xã nông thôn ở Việt Nam có điện do EVN cung cấp đạt tới 98%. Trong những năm qua, EVN luôn cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam. Để đảm bảo thu hút đầu tư phát triển nguồn điện về dài hạn, Việt Nam đang thí điểm thị trường phát điện cạnh tranh và sau hơn 1 năm thực hiện, đến nay đã đạt được những hiệu quả nhất định.

Việt Nam là ưu tiên quan trọng của Hoa Kỳ trong hợp tác năng lượng

Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp xã giao ngài Daniel Poneman – Thứ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Ảnh:evn.com.vn

Về quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng – điện lực, cho đến nay đã có một số nhà đầu tư của Hoa Kỳ như Công ty Điện lực AES đầu tư vào Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương 2, Ngân hàng XNK Hoa Kỳ (U.S. Eximbank) cho vay hơn 40 triệu USD để nâng dung lượng tụ bù một số trạm biến áp, tài trợ cho Việt Nam làm dự án điện gió ở Bạc Liêu; Công ty OSI đang đang thực hiện việc cung cấp hệ thống điều khiển tự động cho Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia… Ngoài ra, cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USTDA) hỗ trợ một số khoản tín dụng để Việt Nam phát triển lưới điện truyền tải.

Việt Nam là ưu tiên quan trọng

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ Daniel Poneman phát biểu: “Tôi đến đây chính là kết quả sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ thời gian vừa qua. Tổng thống Barack Obama đã khẳng định sẽ hiện thực hóa những tiềm năng hợp tác trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước”.

Ông Poneman cho biết, Việt Nam là ưu tiên quan trọng của Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng: “Nếu các bạn nhìn vào chiến lược năng lượng của chính quyền Tổng thống Obama về dầu mỏ, năng lượng tái tạo và điện hạt nhân thì các bạn thấy được nó rất phù hợp với những lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm hiện nay”. Thứ trưởng Daniel Poneman cho biết Hoa Kỳ mong muốn cả hai bên tạo điều kiện tốt nhất để triển khai hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực: Năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả và truyền tải điện.

Share this:
tổng công ty thiết bị điện đông anh

TỔNG CÔNG TY THIẾT BỊ ĐIỆN ĐÔNG ANH - CÔNG TY CỔ PHẦN (EEMC)

  • 540
  • 1,818,901
News
Truyền thông