/Truyền thông/Máy biến áp và năng lượng/Việt Nam-Hoa Kỳ ký kết thỏa thuận tài trợ nhằm hiện đại hóa lưới điện

Việt Nam-Hoa Kỳ ký kết thỏa thuận tài trợ nhằm hiện đại hóa lưới điện

25/9/2014

Được sự cho phép của Chính phủ Hoa Kỳ, Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ đã hỗ trợ từ nguồn vốn hơn 700.000 USD không hoàn lại cho Bộ Công Thương để thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật

Ngày 17/9, Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã ký kết thỏa thuận tài trợ nhằm hiện đại hóa lưới điện Việt Nam.

Việt Nam-Hoa Kỳ ký kết thỏa thuận tài trợ nhằm hiện đại hóa lưới điện

Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết thỏa thuận tài trợ nhằm hiện đại hóa lưới điện Việt Nam

Nếu có thể triển khai áp dụng rộng rãi, công nghệ này có thể giúp tiết kiệm 300 MW cho lưới điện quốc gia Việt Nam. Theo đó, USTDA sẽ hỗ trợ nghiên cứu khả thi và thí điểm dự án Công nghệ tự động điều chỉnh phụ tải ADR vào lưới điện của Việt Nam, giúp các tập đoàn năng lượng Việt Nam có thể quản lý tốt hơn nhu cầu sử dụng năng lượng trong giờ cao điểm và tối ưu hóa hiệu quả phân phối điện. 

Phát biểu tại Lễ ký, bà Leocadia I.Zak – Giám đốc USTDA nhấn mạnh: “Hoạt động này giúp Việt Nam quản lý tốt hơn nhu cầu sử dụng điện khi công suất phát điện dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2025”.

Trong những năm gần đây, ngành Điện Việt Nam có tốc độ tiêu thụ điện tăng trưởng tương đối cao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Tuy nhiên, theo thám tử sài gòn cũng cho thấy việc sử dụng điện ở Việt Nam chưa thực sự hiệu quả. Để phát triển ngành Điện bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả là giải pháp quan trọng nhằm giảm công suất, sản lượng tiêu thụ điện, tránh quá tải lưới điện, đảm bảo vận hành ổn định các trạm biến áp, máy biến áp trong hệ thống lưới điện Quốc gia.

Ngày 08/11/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1670/QĐ-TTg phê duyệt đề án phát triển Lưới điện thông minh tại Việt Nam. Mục tiêu của đề án nhằm nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện; góp phần trong công tác quản lý nhu cầu điện, khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo đó, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để tìm kiếm nguốn vốn tài trợ từ các quốc gia và tổ chức quốc tế thực hiện các chương trình, dự án đã được phê duyệt.

Được sự cho phép của Chính phủ Hoa Kỳ, Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ đã hỗ trợ từ nguồn vốn hơn 700.000 USD không hoàn lại cho Bộ Công Thương để thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Áp dụng thí điểm giải pháp lưới điện thông minh để thực hiện tự động điều chỉnh phụ tải điện”, với mục tiêu thí điểm điều chỉnh phục tải điện trong giai đoạn cao điểm, đảm bảo an ninh cung cấp điện.

Share this:
tổng công ty thiết bị điện đông anh

TỔNG CÔNG TY THIẾT BỊ ĐIỆN ĐÔNG ANH - CÔNG TY CỔ PHẦN (EEMC)

  • 292
  • 1,121,107
News
Truyền thông