/Truyền thông/Máy biến áp và năng lượng/Gian nan đưa điện lên vùng cao

Gian nan đưa điện lên vùng cao

10/12/2015

Theo thống kê của Công ty Điện lực Sơn La, hiện còn 313 bản, với tổng số gần 36.400 hộ đồng bào dân tộc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La chưa có điện lưới quốc gia.

UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện phối hợp với ngành điện rà soát lại hệ thống lưới điện, các bản và số hộ chưa có điện trên địa bàn toàn tỉnh.

Gian nan đưa điện lên vùng cao

Máy biến áp phân phối 35kV của EEMC lắp đặt trên vùng cao

UBND tỉnh cũng đề nghị Công ty Điện lực Sơn La tham mưu cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam bố trí nguồn vốn đầu tư hệ thống lưới điện cho các bản chưa có điện của 4 huyện vùng lòng hồ thủy điện (Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên), xây dựng lưới điện hạ thế cho các bản hiện nay đã có đường điện cao thế đi qua, nhưng chưa có điện;

Đồng thời cải tạo hệ thống lưới điện do nhân dân tự đầu tư, thực hiện theo phương án ngành điện và nhân dân cùng làm, tập trung kiểm tra, giám sát và quản lý tốt các dự án điện đang triển khai trên địa bàn.

Tỉnh Sơn La phấn đấu đến năm 2020 có 98% số bản với 97,5% số hộ đồng bào được sử dụng điện lưới quốc gia. Hiện nay, Công ty Điện lực Sơn La đang tiếp tục triển khai Dự án cung cấp điện lưới quốc gia của Chính phủ đến 72/313 bản chưa có điện của tỉnh Sơn La. Dự án sẽ hoàn thành trong năm 2016.

Sơn La là tỉnh miền núi Tây Bắc, là nơi đặt nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á- Thủy điện Sơn La với công suất 2.400 MW, sản lượng điện trung bình hàng năm là 10,246 tỷ kWh; thủy điện Huổi Quảng 520 MW (dự kiến phát điện tổ máy 1 vào cuối tháng 12/2015); thủy điện Nậm Chiến (công suất 200 MW, phát điện năm 2014).

Bên cạnh đó, trên địa bàn các huyện của tỉnh có khoảng 48 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ với công suất thiết kế từ 3 – 30MW. Tuy nhiên, nhiều thôn bản của đồng bào có đường lưới điện đi qua nhưng chưa có trạm hạ thế, nên bà con vẫn phải thắp đèn dầu để lấy ánh sáng./.

Theo Điêu Chính Tới/TTXVN

(LHC – EEMC)

Share this:
tổng công ty thiết bị điện đông anh

TỔNG CÔNG TY THIẾT BỊ ĐIỆN ĐÔNG ANH - CÔNG TY CỔ PHẦN (EEMC)

  • 492
  • 1,818,853
News
Truyền thông